Bán hàng kỹ thuật số với WordPress

Trong nội dung bài viết hôm nay KentPham sẽ hướng dẫn các bạn làm một website bán hàng kỹ thuật số như bán tài liệu, hình ảnh, ca khúc, phần mềm..v.v trên nền tảng WordPress và Plugin Easy Digital Downloads.

Để bắt đầu bạn hãy vào menu Plugin > Cài mới:

Trong trang cài mới Plugin bạn hãy di chuyển đến phần tìm kiếm và nhập từ khóa “Easy Digital Downloads”.


Cài đặt và kích hoạt Plguin này:

Sau khi cài đặt và kích hoạt bạn sẽ thấy bên menu trang quản trị WordPress sẽ xuất hiện một Menu “Downloads”:

Một điều nữa là mặc định Plugin này chỉ hỗ trợ loại tiền tệ giao dịch là USD ($) và thanh toán qua Paypal (Gói free mặc định của Plugin này), gói Pro sẽ hỗ trợ thêm một số chức năng và mở rộng thêm nhiều cổng thanh toán khác như Stripe, 2checkout, bitpay, coinbase..Để sử dụng loại tiền tệ là Việt Nam Đồng (VNĐ) bạn cần cài đặt một Plugin hỗ trợ nữa là “EDD Currency by Sorsawo Digital“, việc cài đặt và kích hoạt cũng tương tự như cài “Easy Digital Downloads”. Sau khi cài xong bạn sẽ thấy trong menu Downloads sẽ xuất hiện một menu con có tên là “Manage Currencies”:


Click chọn Manage Currencies tại mục Add New Currency bạn điền vào như hình sau và nhấn Add New Currency để thêm loại tiền tệ mới:

Sau khi đã lưu bây giời bạn hãy chuyển sang phần cài đặt của Plugin “Downloads”:

Tại trang cài đặt ngay bên dưới các tab thiết lập Plugin này bạn nhấp chọn mục “Hiện tại“:

Tại đây bạn sẽ thiết lập chọn giá trị tiền tệ mặc định cho hệ thống, bằng cách chọn giá trị tiền tệ đã thiết lập bước trước:

Sau đó tiếp tục thiết lập các tùy chọn khác như sau và nhấp và “Lưu thay đổi” để thực hiện thay đổi giá trị tiền tệ mặc định cho hệ thống này:

Sau khi thiết lập các mục cơ bản đã xong, bây giờ KentPham sẽ chuyển sang tạo demo Chuyên mục và đưa tệp lên để bán nha. Ok, quay trở lại Menu “Downloads” bạn nhấp chọn menu “Chuyên mục”:

Tại trang chuyên mục bạn nhập vào tên và nhấp “Thêm chuyên mục tải về“:

Trong nội dung bài viết này KentPham chỉ tạo demo một chuyên mục, bạn có thể thêm nhiều chuyên mục tùy ý và cách thực hiện là lặp lại bước trên nhé. Sau khi đã có chuyên mục, tiếp theo KentPham sẽ thêm tập tin và đưa vào chuyên mục đã tạo ở bước trên. Tại menu “Downloads” > “Thêm tập tin“:

Tại trang thêm file tải về, đầu tiên bạn nhập vào tên cho tập tin này:

Kéo xuống phía dưới đến phần “Giá tiền tệp tin” bạn hãy click vào ô kiểm “Enable variable pricing” và điền tên của file vào phần “Option Name” và nhập giá cho nó vào ô “Giá“:

Tiếp tục kéo xuống phía dưới phần “Files tải về“, nhập tên vào mục “File Name“, tiếp tục chọn “Upload a File” để tải file lên, tại mục “Price Assignment” click vào để chọn giá tiền cho file này từ việc set giá ở bước trên:

Xong bạn hãy chuyển sang Menu bên tay phải tại mục “Chuyên mục tải về” bạn tick vào ô kiểm chuyên mục cho file này:


Cuối cùng bạn hãy di chuyển đến phần Đăng để Đăng bài này:

Ok, bây giờ chúng ta kiểm tra xem trên trang mua hàng nó như thế nào nhé:

Oh, lỗi rồi cái lỗi sau dấu thập phân này thực ra không có cách nào để tắt từ phần cài đặt mặc định của cả 2 Plugin này. Tuy nhiên các bạn có thể fix nó bằng cách mở file download-functions.php tại dường dẫn:

/home/ten-nguoi-dung/public_html/wp-content/plugins/easy-digital-downloads/includes

Phần tên người dùng là khác nhau, ở phía trên là ví dụ minh họa

và chèn vào code sau:

function wpaz_format_amount_decimals( $decimals, $amount ) {
if( floor( $amount ) == $amount )
$decimals = 0;
return $decimals;
}
add_filter( 'edd_format_amount_decimals', 'wpaz_format_amount_decimals', 10, 2 );

Lưu lại và kiểm tra kết quả xem nhé:

Ok, đã đúng chuẩn nhé, và chúc các bạn thành công! nếu có thắc mắc thì để lại comment KentPham sẽ giúp quý độc giả giải đáp nhé.

Chia sẽ bài viết này: