Cách thêm Google search vào WordPress

Trong nội dung bài viết về thủ thuật WordPress hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn thay công cụ tìm kiếm mặc định của WordPress bằng Google Search. Bởi vì sao mà tôi lại viết bài này? không phải vì do công cụ tìm kiếm của WordPress chưa tốt, tuy nhiên sử dụng công cụ tìm kiếm Google sẽ nhanh hơn, nâng cao trải nghiệm của người dùng, chính vì lý do đó mà có rất nhiều website WordPress đã thay công cụ mặc định này để chọn Google search. OK, tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn các đến bạn 2 cách để làm việc này.

Cách 1: Sử dụng Plugin WP Google Search

 • Các bạn để ý là mọi bài viết tôi đều đưa phương án sử dụng Plugin lên trước tiên, đó là nởi vì nó luôn đơn giản cho người mới bắt đầu và cái thứ hai nữa là nó không ảnh hưởng đến việc cập nhật phiên bản mới của theme mà bạn đang xài sau nay. OK, đầu tiên việc bạn cần làm là tải Plugin này về và cài đặt nó lên WP Google Search . Sau khi cài đặt thành công bạn hãy kích hoạt nó, tiếp theo để cấu hình Plugin này bạn truy cập vào Settings » WP Google Search để bắt đầu thiết lấp cấu hình.

 • Plugin này yêu cầu bạn phải cung cấp Google Search Engine ID, vậy làm sao để có nó đây, Ok đầu tiên bạn truy cập vào đường link Google Custom Search tại trang hiện ra bạn chọn Create a custom search engine

 • Sau đó tại trang New Search Engine hiện ra bạn điền vào thông tin website WordPress của bạn vào, phần Language bạn nhớ chọn ngôn ngữ cho phù hợp nhé, khi điền xong bạn nhấn Create để tạo một search engine mới nhé:

 • Tiếp theo bạn sẽ được chuyển sang màng hình thông báo chúc mừng bạn tạo thành công “Congratulations! You've successfully created your Custom search engine.”. Ok bạn click vào Control Panel để chuyển đến trang thiết lập cấu hình nhé.

 • Khi trang thiết lập cấu hình hiện ra, việc đầu tiên bạn cần làm là click vào nút Search engine ID và copy lại giá trị này:

 • Tiếp tục bạn click vào mục Look and Feel tại phần layout tab bên tay phải bạn chọn Results only . Bây giờ bạn click SAVE để hoàn tất các thiết lập

 • Tiếp theo bạn quay lại trang WordPress và di chuyển đến phần cài đặt của WP Google Search tại Settings » WP Google Search, tại đây bạn dán giá trị Search engine ID đã copy ở bước trên vào ô Google Search Engine ID, sau đó nhấn Save Settings để lưu lại thiết lập.
 • Sau cùng bạn truy cập vào Appearance » Widgets , tại đây bạn sẽ thấy một widget có tên là WP Google Search (WGS) , rồi bạn chỉ cần kéo thả widget vào sidebar nơi nào mà bạn muốn hiển thị công cụ tìm kiếm này là được, và đừng quên nhấn Save để lưu lại nhé:

 • Giờ chỉ việc truy cập vào trang chủ WordPress của bạn để xem thành quả thôi.

Cách 2: Thêm công cụ tìm kiếm Google cách thủ công

 • Phương pháp này đòi hỏi bạn phải chỉnh sửa đến tập tin trong theme bạn đang xài, và tôi không khuyến khích đối với người mới bắt đầu. Nhưng dù thế nào đi nữa bạn cũng đừng quên backup website trước khi thực hiện nhé.
 • Đầu tiên bạn truy cập vào địa chỉ Google Custom Search và click vào mục New search engine, ở trang hiện ra bạn điền vào thông tin website WordPress của bạn vào, phần Language bạn nhớ chọn ngôn ngữ cho phù hợp nhé, khi điền xong bạn nhấn Create để tạo một search engine mới nhé:

 • Tiếp theo bạn sẽ được chuyển sang màng hình thông báo chúc mừng bạn tạo thành công “Congratulations! You've successfully created your Custom search engine.”. Ok bạn click vào Get code để chuyển đến trang get code nhé.

 • Bạn copy hết toàn bộ code trong phần màu tối đó nhé, tiếp theo bạn đăng nhập FTP và chuyển đến thư mục theme bạn đang xài, ở bài viết này tôi đang sử dụng theme mặc định của WordPress là TwentySixteen, thông thường mọi theme sẽ nằm trong thư mục “/wp-content/themes/theme-của-bạn/”:

 • Bạn hãy tìm đến tệp tin có tên là searchform.php, bầy giờ bạn hãy edit nó bằng công cụ có sẳn trên Windows là Notepad chẳng hạn, saukhi mở file bạn nhấn Ctrl+A để chọn tất cả và nhấn delete để xóa toàn bộ nội dung trong đó đi, và cuối cùng và dán code mà bạn đã copy phía trên vào Save lại rồi upload đè lên file cũ nhé.
 • Việc cuối cùng là bạn chỉ việc truy cập vào Appearance » Widgets và tìm cái widget có tên là Search rồi kéo thả widget vào sidebar nơi nào mà bạn muốn hiển thị công cụ tìm kiếm này là được, và đừng quên nhấn Save để lưu lại nhé:

 • Ok hoàn thành rồi, quay ra trang chủ của bạn để xem thành quả thôi.
 • Chúc các bạn thành công và đừng quên nhấn đăng ký trên website WPAZ để nhân thêm nhiều thông tin mới nhé.
Chia sẽ bài viết này: